Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Món ăn ngon Thanh Hóa trong mắt thực khách gần xa (Phần 2)


Xin tiếp tục chuyên đề các món ăn ngon Thanh Hóa

Nhắc đến Thanh Hoá, không chỉ là Nem chua,là gỏi cá nhệch, mà còn có nem nướng, canh đắng, bánh răng bừa, hay rượu nếp Nga Sơn. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, đời thường cùng với một bí quyết gia truyền, người dân xứ Thanh đã tạo ra những món ăn ngon lạ miệng, độc đáo thực sự làm say lòng người đến, níu chân người đi với du khách bốn phương.

Nem nướng thơm nồng (nem thính)-món ăn ngon đậm đà hương vị


Đây là món nem thính với vị chua của thịt trộn với thính, lá ổi và được cuốn bên ngoài bởi lá chuối khô, sau khi chế biến, nem ngấu, mang đi nướng nên được gọi là nem nướng. Món nem này được làm từ thịt lợn miếng đem ướp với mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu... Thêm tỏi băm trộn tùy theo khẩu vị, đảo thật đều cho ngấm rồi rắc thính vào vừa đủ khô.
Sau khi ngấu, món nem này được vùi trong tro bếp để ủ chín là thơm ngon nhất. Nhựa từ bì heo sẽ chảy ra, nổ tí tách, tỏa thơm lừng là lúc nem đã chín. Bóc hết lớp lá chuối bao ngoài rồi chấm tương cay xè. Nem nướng còn có thể ăn với xà lách, rau sống, chuối chát, khế... cuốn trong bánh đa nem đặc trưng của miền Bắc Trung Bộ. 

Canh đắng xứ Thanh - không đơn thuần là món ăn ngon


Với đặc trưng là vị khá đắng nên bạn không dễ gì có thể quen ngay được khi nếm thử lần đầu. Tôi là một người sợ vị đắng, lần đầu tôi cũng đã không ăn nổi món canh này, nhưng sau vài lần nghe mọi người tấm tắc khen ngon, tôi cũng mạnh miệng “nhắm mắt mà thưởng thức”, và kết quả là tôi đã “nghiện” cái vị đắng đặc trưng này. Bởi cảm giác đắng ban đầu chỉ ở đầu lưỡi, còn khi nuốt vào trong cổ họng, thì lại cảm thấy thanh mát, ngòn ngọt...Chính vì vậy tôi nghĩ đây là một trong những món ăn ngon Thanh Hoá mà bạn nên thử qua
Canh lá đắng thường được nấu cùng với thịt lợn hoặc cá băm nhỏ, thêm một chút riềng, sả, cơm mẻ, mắm tôm ngon rồi bóp tất cả cho thật đều với nhau, ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp đảo đều, đun lửa nhỏ. Lửa vừa bén vào, mùi thơm của riềng sả, mắm tôm dậy lên đã khiến bụng dạ cồn cào. Đầu bếp cứ để cho nồi canh ngấm gia vị, sôi liu riu trên bếp lửa chừng vài phút rồi đổ thêm vào vài bát nước. Khi nào nồi canh sôi bùng lên, khuấy vào thấy sền sệt là được.
Trong mùa hè nóng nực, bạn húp bát canh đắng cũng thấy tỉnh hẳn người, bao mệt mỏi dường như tan biến. 

Bánh răng bừa - chưa phải đặc sản nổi tiếng nhưng ngon


Trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền hay những ngày lễ trong năm, tuy có rất nhiều thức ăn ngon nhưng người xứ Thanh luôn có thêm đĩa bánh răng bừa (chiếc bánh nhỏ, thon như răng của chiếc bừa) bốc khói nghi ngút, thơm lừng mùi hành mỡ, lá chuối thật hấp dẫn hay còn gọi là bánh lá.
Gọi là bánh răng bừa vì hình chiếc bánh vừa dài vừa nhỏ như chiếc răng bừa. Bất cứ ai đi xa cũng không thể quên được cái mùi thơm thoang thoảng của lá dong hòa quyện với mùi thơm của nhân thịt và bột gạo tẻ.
Bánh răng bừa được ăn kèm với nước mắm chanh ớt, ăn mãi không thấy ngán!
Từ thời xưa, bánh răng bừa đã được dùng làm lễ vật dâng lên các bậc vua chúa. Nếu như bạn đã được thưởng thức một lần, thì ắt hẳn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn ngon đất Thanh Hoá này.

1 nhận xét:

pham huyen nói...

Chúc nhà hàng kinh doanh ngày càng đông khách nhe!
nha hang q9

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Bảo Vũ | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Facebook Themes